Nhiều người dân đang sử dụng nước, nhà vệ sinh không đảm bảo vệ sinh

ANTD.VN - Theo Cục Quản lý môi trường y tế - Bộ Y tế, ngoài điều kiện vệ sinh kém, thiếu nước sạch, rất nhiều hộ dân nước ta vẫn chưa có nhà tiêu hợp vệ sinh, chưa có thói quen rửa tay xà phòng, thậm chí vẫn phóng uế bừa bãi…

 

ảnh 1PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương phát biểu tại hội nghị

Tại Hà Nội, Cục Quản lý môi trường y tế vừa tổ chức Hội nghị phổ biến các văn bản về chất lượng nước sạch, cải thiện vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, sử dụng nước sạch nông thôn và ứng phó với biến đổi khí hậu ngành y tế.

Phát biểu tại đây, PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương, Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế cho biết, dù công tác cải thiện nước sạch, vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, phòng chống các ảnh hưởng bất lợi của biến đổi khí hậu uôn là một trong những ưu tiên quan trọng của Chính phủ và chính quyền các cấp, song thực tế còn rất nhiều khó khăn.

Theo bà Hương, nước ta vẫn còn khoảng gần 30% hộ gia đình chưa có nhà tiêu hợp vệ sinh, khoảng 2 triệu người vẫn phóng uế bừa bãi. Nhiều địa phương vẫn còn có tỷ lệ nhà tiêu hợp vệ sinh thấp. Việc rửa tay với xà phòng vẫn chưa thành thói quen của nhiều người dân.

Trong khi đó, vệ sinh kém và sử dụng nước không đảm bảo vệ sinh là một trong những nguyên nhân góp phần gây ra các dịch, bệnh đường tiêu hóa, giun sán, tay chân miệng, suy dinh dưỡng ở trẻ em dưới 5 tuổi.

Hơn nữa, Việt Nam cũng được đánh giá là một trong những nước bị tác động lớn của biến đổi khí hậu. Thay đổi các điều kiện khí hậu có nguy cơ làm gia tăng các dịch, bệnh mới nổi tại Việt Nam trong tương lai cũng như gia tăng gánh nặng bệnh tật nếu như không có các giải pháp ứng phó kịp thời.

Trước thực trạng đó, PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương cho biết, để thực hiện Nghị quyết số 20/NQ-TW và bổ sung, sửa đổi các bất cập về chất lượng nước sạch nêu trên, mới đây Bộ trưởng Bộ Y tế đã ký ban hành Thông tư ban hành “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia và quy định kiểm tra, giám sát chất lượng nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt”.

Đồng thời, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng Quyết định ban hành “Đề án Truyền thông về cải thiện vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường và sử dụng nước sạch nông thôn giai đoạn 2018 – 2025 và tầm nhìn đến năm 2030”; và “Kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu ngành y tế giai đoạn 2019 -2030 và tầm nhìn đến năm 2050”.

Đây là các văn bản quan trọng để các đơn vị của Bộ Y tế, các Bộ ngành, tổ chức chính trị xã hội, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các Sở ngành liên quan, các đơn vị cấp nước thực hiện các nhiệm vụ cải thiện vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, đảm bảo cung cấp nước sạch và an toàn cho sức khoẻ người dân, nhất là người dân khu vực nông thôn.

Lượt xem: 325
Thư viện ảnh